Tư vấn phân biệt da thật với da giả

Tư vấn phân biệt da thật với da giả

Các sản phẩm đồ da thật thường đi kèm 1 miếng da nhỏ để tiện cho người dùng thử sản phẩm. Khi mua hàng bạn có thể yêu cầu đốt thử mẩu da này, nếu là da thật đốt lâu cháy hơn, khi cháy sẽ có mùi khét như mùi của tóc cháy. Khi đốt các chất liệu giả da sẽ nhanh bén lửa và thường có mùi khét của nhựa và hóa chất.

Đồ da thật là gì?

Đồ da thật hay còn gọi là da thuộc là sản phẩm đồ da được làm từ lớp da của động vật như: da bò, da cá sấu, da đà điểu, da dê, da ngựa, da cá đuối, da cừu, da heo, da trâu…Các loại da này sẽ trải qua quá trình thuộc da để làm tăng độ bền cơ học và làm cho da đẹp hơn, có những mùi thơm đặc trưng (khi thuộc da bằng thảo mộc) thân thiện với người dùng và môi trường hơn. Trên tem mác các sản phẩm làm từ da thật thường ghi real leather, genuine leather, genuine leather, 100% leather…

Đồ giả da là gì?

Là những sản phẩm đồ da không phải làm từ da thật của động vật, trong đó có 3 chất liệu giả da đang sử dụng phổ biền hiện nay là da Simili, da PU, da tổng hợp.

Da Simili: Chất liệu da Simili được làm từ tấm vải nền, sau đó được phủ một lớp polyeste làm bóng, tiếp theo sẽ được phủ lớp nhựa PVC để tạo sự kết dính giữa tấm vải và lớp nhựa đó. Tấm liên kết này sẽ được tạo vân định hình để giả vân các loại da thật. Đến công đoạn cuối cùng, da simili sẽ được nhuộm màu về mặt giúp cho mặt da sáng bóng hơn.

– Da PU: Da PU là tên viết tắt Poly Synthetic Leather. Chất liệu da PU có độ bền kém hơn nhiều so với da thật nhưng giá thành rẻ nên vẫn được nhiều hãng sản xuất đưa vào làm sản phẩm bán ra thị trường. Đây được coi là loại chất liệu giả da cao cấp hơn so với Simili, da PU có độ mềm và độ đàn hồi tương đương với da thật do đó hay bị nhầm lẫn với da thật, chính những đặc tính này của da PU đã làm không ít người tiêu dùng băn khoăn làm thế nào để phân biệt được da PU với da thật?

– Da tổng hợp nhân tạo: Đây là chất liệu giả da được tận dụng từ các miếng da vụn xay nhỏ kết hợp với các loại hóa chất, qua quá trình ép, nhuộm, tạo bóng…để làm giả da giống với da thật. Trong 3 chất liệu giả da thì da tổng hợp nhân tạo có độ bền hơn cả, tuổi thọ trung bình của sản phẩm làm từ chất liệu da tổng hợp nhân tạo thường được từ 2-3 năm.

Vậy làm thế nào để phân biệt đồ làm từ da thật và da giả? Từ kinh nghiệm đã làm trong nghành da, Phố Đồ Da xin chia sẻ với bạn đọc những cách phân biệt da thật và da giả như sau:

Cách 1. Phân biệt da thật da giả bằng mắt thường:

Da thật tự nhiên thường có những vết lồi lõm, vân và bề mặt không đều, các lỗ chân lông của da thật nổi khá rõ khi nhìn gần. Các sản phẩm giả da phần lớn bề mặt rất nhẵn và đều vân do được làm công nghiệp hàng loạt.

Cách 2: Phân biệt da thật da giả bằng cách sờ, ấn, kéo bề mặt da:

Khi sờ tay lên chất liệu giả da sẽ có cảm giác trơn bóng, trong thời tiết mùa đông lạnh giá của miền bắc nếu sờ lên bề mặt giả da sẽ thấy lạnh như sờ lên bề mặt lớp nhựa. Đối với da thật thì ngược lại: khi sờ sẽ có cảm giác mềm mịn, tay không còn cảm giác trơn bóng như da giả, nhất là vào mùa đồng sờ lên bề mặt da thật sẽ không có cảm giác lạnh giá tay. Da thật đàn hồi tốt hơn, khi dùng tay ấn mạnh lên bề mặt đối với da thật sẽ tạo ra vết lõm nhưng sau khi bỏ tay thì bề mặt sẽ phẳng dần trở lại, còn khi ấn tay mạnh vào bề mặt giả da thì về lõm sẽ bị hằn không đàn hồi trở lại thành mặt phẳng được. Đặc biệt da thật sẽ có thớ giống như thớ thịt vậy: khi dùng tay kéo miếng da sẽ có 1 chiều đanh không giãn hoặc giãn rất ít, 1 chiều sẽ giãn và đàn hồi mạnh hơn.

Cách 3: Phân biệt da thật da giả bằng cách ngửi mùi:

Mùi của da thật thường có mùi chua, nồng của da động vật, có mùi thơm của cây cỏ (nếu da được thuộc bằng thảo mộc). Mùi của da giả là mùi nhựa tổng hợp, mùi của hóa chất.

Cách 4: Phân biệt da thật da giả bằng cách làm ướt sản phẩm:

Da thật hút nước rất nhanh nếu bạn nhỏ 1 giọt nước lên bề mặt, còn với da giả thì hầu như không thấm nước.

Cách 5: Phân biệt da thật da giả bằng cách đốt sản phẩm:

Theo phododa.com